CÂY DỪA TRONG CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI

Dừa ở Việt Nam được xem như một loại cây phổ biến . Cây dừa từ lâu đã đi sâu vào nếp sống văn hóa địa phương, đi vào ẩm thực , vào nghệ thuât, ….. và có mặt trong những dịp quan trọng như ngày tết cổ truyền Việt Nam.

Và riêng tỉnh Bến tre từ lâu đã được biết đến là tirnh các diện tích cao nhất cả nước. Theo thống kê hằng năm, toàn tỉnh có khoảng trên 70.000 hecta đất trồng dừa, cho năng suất gần 600 triệu trái mỗi năm. Đây vừa là điều kiện thuận lợi cho việc phat triển công nghiệp từ Dừa

Đi theo nhịp sống hiện đại ngày nay Cây dừa loại cây bên gốc nhà đã thay mình chiếc áo mới bằng những ứng dụng của mình vào sản xuất hiện đại. Đặc biệt là từ Chỉ Xơ Dừa

1.CHỈ XƠ DỪA LÀ GÌ?

Chỉ xơ dừa là thành phần của vỏ trái dừa. Vỏ dừa sau khi được lột ra sẽ cho vào lồng xoáy lớn đánh tơi để tạo ra chỉ xơ dừa. Xơ dừa sợi thường được sử dụng để làm đồ thủ công như thảm dệt, chiếu thảm, thảm trải sàn… Và là nguyện liệu quan trọng để làm thảm xơ dừa. Trong làm vườn thì chỉ xơ dừa thường được dùng làm lớp phủ bề mặt cho cây để giữ ẩm, ngừa cỏ dại. Các loại cây cảnh như phong lan thường sử dụng loại xơ dừa này để làm giá thể.

2.CÔNG DỤNG CHÍNH

2.1.ĐỐI VỚI NGÀNH NÔNG NGHIỆP

Chỉ xơ dừa được các nhà vườn ưa chuộng vì có nhiều lợi ích cho cây trồng. Với đặc điểm nhẹ, tơi nên được ứng dụng để làm giá thể trồng cây. Chúng có công dụng chống xói mòn, phủ lên bề mặt để chống nóng cho cây. Sử dụng chỉ xơ dừa phủ lên bề mặt đất vào mùa hè có tác dụng chống nóng rất tốt. Ngoài ra sử dụng chỉ xơ dừa còn giúp đất tơi xốp, tăng độ ẩm cho đất.

2.2.NGÀNH THỦ CÔNG

Trong ngành thủ công mỹ nghệ, xơ dừa chính là dòng nguyên liệu thứ yếu quan trọng để giúp người dân dệt ra những tấm thảm trải sàn, thảm lót chân, hay túi xách, mũ nón…với mẫu mã rất đang dạng và mang tính ứng dụng cao.

2.3 CÁC NGÀNH KHÁC

Riêng với ngành du lịch và các dịch vụ khác

Sự yêu thích sự dụng các món đồ từ xơ dừa đã góp phần làm cho các làng nghề thủ công mỹ nghệ ngày càng phát triển . Từ đó các hoạt động tham quan kết hợp du lịch phát triển . Góp phần không hề nhỏ cho việc phát triển kinh tế xã hội của các làng nghề tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *